ในเชิงวิวัฒนาการ การมีหมู่เลือดที่หลากหลายในมนุษย์ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร?

Image from: https://bigpictureeducation.com/blood-cells-images

เคยสงสัยกันไหมครับ ว่าการที่คนเรามีหมู่เลือดที่หลายหลาย โดยแบ่งเป็น A, B, AB, O นั้นมีข้อดีอย่างไร โดยเฉพาะในเชิงวิวัฒนาการของมนุษย์ Suzanne Sadedin ผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยาวิวัฒนาการได้อธิบายไว้ว่า ความหลากหลายของหมู่เลือดไม่ได้ดำเนินไปอย่างเป็นกลาง แต่มันดำเนินไปโดย “การเลือก” โดยมีทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง 2 ทฤษฎี ดังนี้
1.  การเปลี่ยนแปลงในการเลือก (Variation in selection) ตัวอย่างของทฤษฎีนี้ เช่น การที่บุคคลที่หมู่เลือดต่างกัน มีภูมิต้านทานต่อโรคแตกต่างกัน เช่น หมู่เลือด AB มีภูมิต้านทาน แต่หมู่เลือด O กลับอ่อนไหวต่ออหิวาตกโรค ในทางกลับกัน หมู่เลือด O มีภูมิต้านทางต่อมาลาเรียที่ดีกว่า ซึ่งหากเกิดโรคระบาดข้างต้นทำให้แน่ใจได้ว่าจะมีมนุษย์ที่อยู่รอดจากโรคนั้นๆ
2. การเลือกโดยอ้างอิงกับสิ่งที่พบได้ไม่บ่อยครั้ง (Negative frequency-dependent selection) หมายถึงการที่บุคคลที่มีหมู่เลือดที่หายากถือเป็นข้อได้เปรียบ ตัวอย่างเช่น แบคทีเรีย จะปรับตัวเข้าหาโฮสต์ที่มันอาศัยอยู่ ดังนั้นมันจึงสามารถโจมตีโฮสต์ในประเภทเดียวกัน (หมู่เลือดเดียวกัน) ได้ดีกว่า หรือกับไวรัส ที่มันจะขโมยโปรตีนจากเนื้อเยื่อเซลล์ของโฮสต์ เพื่อใช้ในการพรางตัวจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งมีโอกาสที่ไวรัสจะนำแอนติเจน (antigen) จากโฮสต์ก่อนหน้า มาสู่โฮสต์ใหม่ด้วย ซึ่งหากระบบภูมิคุ้มกันในโฮสต์ใหม่พบว่าแอนติเจนนี้แตกต่างจากแอนติเจนของตน ก็จะสามารถตรวจพบและทำลายไวรัสได้
 
Reference: From an evolutionary perspective, why do we have multiple different blood types and what advantages or disadvantages does that entail?

สเต้กอ้วนผอม ตลาดสามย่าน | Ouan Pom Steak, Samyan Market


Date: February 2017
Device: Xiaomi Redmi Note 3 Pro
This moderate piece of T-bone steak with tasty pepper sauce along with french fries and vegetables salad for lunch can keep hunger away for the whole afternoon – 159 Baht. You can get this meal at Ouan Pom Steak on the second floor of Samyan market near Chulalongkorn University in the heart of Bangkok, Thailand.
สเต้กเนื้อทีโบนขนาดกลางราดด้วยซอสพริกไทยดำ เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอดและสลัดผักของร้านสเต้กอ้วนผอมในมื้อกลางวัน สามารถช่วยให้คุณอิ่มไปตลอดทั้งช่วงบ่ายของวัน ในราคา 159 บาท ร้านตั้งอยู่บนชั้นสองของตลาดสามย่าน ใกล้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Location:

พระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น | Dawn at Nok Aen Cliff, Phu Kradueng National Park, Thailand


Date: December 2014
Device: Olympus E-PL2 + M.Zuiko 14-42
Amazing scene during the dawn at Nok Aen Cliff in Phu Kradueng National Park located in Loei in the North-East of Thailand. The distance to the cliff from Wang Kwang Camp (main camp in Phu Kradueng) is approximately 2 km. on foot. National park staffs will lead you the way to Nok Aen Cliff starting at 5 AM daily in travel season (October to April every year).
บรรยากาศที่สวยงามของพระอาทิตย์ขึ้น ณ ผานกแอ่น ในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย โดยผานกแอ่นอยู่ห่างจากศุนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางเป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวสามารถไปผานกแอ่นได้โดยจะมีเจ้าหน้าที่อุทยานนำทางให้ เริ่มเดินทางเวลาประมาณ ตี 5 ของทุกวัน ในช่วงที่เปิดให้ท่องเที่ยว ในเดือนตุลาคมถึงเมษายนของทุกปี
Location:

 

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นยาจีนรสชาววัง (แยกพัฒนาการ) | Chinese-Style Stewed Duck Noodle (Pattanakarn Intersection)

Date: February 2017
Device: Xiaomi Redmi Note 3 Pro
Noodle with loads of duck stewed in the gravy (Thai called “pa-low: พะโล้”) for several hours, so it is easily to dispart and eat! – order extra size for 80 Baht. This duck-stewed-in-Chinese-style restaurant located near Pattanakarn 47 alley and Pattanakarn-Srinakarin Intersection. You can park your car in Pattanakarn 47 alley.
ก๋วยเตี๋ยวรวมเป็ดตุ๋นและเป็ดพะโล้ขนาดพิเศษ ให้เนื้อเป็ดตุ๋นจนเปื่อยชิ้นโต และเนื้อเป็ดพะโล้เต็มชาม – ขนาดพิเศษ 80 บาทไทย ร้านเป็ดตุ๋นยาจีนและเป็ดพะโล้นี้ตั้งอยู่ใกล้กับซอยพัฒนาการ 47 และแยกพัฒนาการ-ศรีนครินทร์ สามารถจอดรถได้ในซอยพัฒนาการ 47
Location:

บ้านรักไทย | Ban Rak Thai Village, Mae Hong Son, Thailand


Date: December 2016
Device: Xiaomi Redmi Note 3 Pro
View of Ban Rak Thai, a Yunnan Chinese village located in Mae Hong Son, near Thai-Myanmar border in the northern Thailand. Captured from the other side of the lake. You’ll see fog on the water surface which will usually appear when it is winter time in Thailand.
บรรยากาศของบ้านรักไทย หมู่บ้านจีนยูนนานที่ตั้งอยู่ใกล้กับเขตแดนไทย-พม่าในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ภาพถ่ายจากบริเวณอีกฝั่งหนึ่งของทะเลสาบด้านตรงข้ามหมู่บ้าน โดยสามารถเห็นหมอกบางๆ อยู่บริเวณผิวน้ำของทะเลสาบในช่วงฤดูหนาว
Location: